เบียร์สดต่างจากเบียร์ขวด หรือเบียร์กระป๋องยังไง??

ใครเล่าจะรู้บ้างว่าเบียร์เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ชนิดแรกของโลก 0_o”กำเนิดขึ้นมานานแล้วมากกว่า 6,000-7,000 ปี หูวววววววว!!!! เกิดขึ้นจากความบังเอิญของโจ๊กชามหนึ่งที่ใกล้จะบูด (เป็นไปได้ไงเนี่ยยยยยย – -“)


ในยุโรปชนชาติที่นิยมดื่มเบียร์มากที่สุดก็คือเยอรมัน ประวัติศาสตร์ของเบียร์ยุคเก่านั้นเกิดขึ้นจากชาวบาบิโลน แต่ประวัติศาสตร์ยุคใหม่เกิดขึ้นจากชาวเยอรมันผลิตขึ้นในแคว้นบาวาเรียเกิดจากส่วนผสม 4 อย่างคือ น้ำ ฮ็อพ ยีสต์ และข้าวบาร์เลย์ ชาวเยอรมันนิยมดื่มเบียร์สดกันมาก แทบจะเรียกว่าดื่มแทนน้ำกันเลยทีเดียว


แล้วเบียร์สดต่างจากเบียร์ขวดยังไง?? นักดื่มเบียร์ส่วนมากจะชอบดื่มเบียร์สดมากกว่าเบียร์ขวด แต่หลาย ๆ คนก็ตอบไม่ได้เหมือนกันว่าเพราะอะไรเบียร์สดถึงได้มีรสชาติต่างจากเบียร์ขวด มันมีที่มายังไงกันนะ -_-? จริง ๆ แล้วเบียร์สดต่างจากเบียร์ขวดตรงที่กรรมวิธีการผลิตและการเก็บรักษา เบียร์สดเป็นเบียร์ที่ไม่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อหรือที่เรียกกันว่า “พาสเจอร์ไรส์” (พาสเจอร์ไรส์เป็นกระบวนการถนอมอาหารแบบหนึ่งด้วยการผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 50-60 องศา) ทำให้เบียร์สดต้องเก็บในถังที่มีความเย็นสูงแต่ไม่ทำให้เป็นน้ำแข็ง (เย็นมากแต่ไม่แข็ง) ส่วนเบียร์ขวดหรือเบียร์กระป๋องนั้นผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์แล้วทำให้เก็บได้นานกว่าและเก็บได้ที่อุณหภูมิสูงกว่าเบียร์สดซะอีก (แต่ก็ยังควรแช่ตู้เย็นไว้นะ) และเพราะการผ่านความร้อนของเบียร์ขวดทำให้เบียร์เสียรสชาติและคุณค่าทางอาหารไปส่วนหนึ่ง เบียร์สดจึงมีรสชาติที่ดีกว่ายังมีความหอมละมุนและคงความอร่อยไว้ได้นั่นเอง


แต่เบียร์สดก็มีข้อเสียเหมือนกันนะ คือไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน เพราะจะเสียได้ง่าย แหม่ถึงว่า…….ที่เรียกว่าเบียร์สดเพราะเราต้องดื่มของสดใหม่เสมอสินะ ว่าแล้วขอตัวไปจิบเบียร์ก่อนนะครับ เดี๋ยวมาอ่านกันต่อ ^___^

ที่มา : jinglebelltour.com

แชร์ไป Facebook