ลองทำอาหารด้วยเบียร์ แบบนี้ก็ได้เหรอ?

เราพอทราบกันมาบ้างแล้วว่า การจับคู่เบียร์เข้ากับอาหารประเภทต่างๆ ให้เหมาะสมนั้น จะทำให้มื้ออาหารของคุณวิเศษขึ้นมาก แต่ถ้านั่นยังไม่พอสำหรับคุณ คุณต้องการ “ความเบียร์” อย่างหนักหน่วง วันนี้เรามาว่ากันด้วยเรื่องอาหารซึ่งใช้เบียร์เป็นส่วนประกอบกัน

เบียร์มีคุณลักษณะ 3 ประการที่พึงระลึกไว้ สำหรับการจะนำไปใช้ประกอบอาหาร

  1. เบียร์มีความขม แน่นอนว่าความขมนั้น มาจากจากดอกฮอปส์
  2. เบียร์มีความหวานจากมอลต์
  3. เบียร์มียีสต์ และเอนไซม์ (ที่ช่วยทำให้เนื้อนุ่มได้)

หากคุณช่ำชองเรื่องการทำอาหารระดับเชฟกระทะเหล็กแล้ว มันคงไม่ยากนักที่คุณจะนำเบียร์ไปพลิกแพลงร้อยตลบทำเมนูนึ่ง อบ ยำ รวน คั่ว หรือต้มผัดแกงทอดได้หอมอร่อยในพริบตา! สิ่งสำคัญอย่างมากก็คงจะเหลือเพียงเรื่องของรสชาติที่คุณออกแบบไว้สำหรับเบียร์แต่ละประเภทเท่านั้นเอง

ต่อไปนี้คือแนวทางที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรุงอาหารด้วยเบียร์แนะนำกัน โดยมีจุดมุ่งหมายว่า อาหารจานนั้นๆ จะต้องกลมกล่อม และไม่ออกมาแปลกประหลาดจนเกินพอดี

  • ความขมจากดอกฮอปส์นั้นช่วยสร้างสมดุลให้กับรสหวานได้ ดังนั้นอาหารที่ออกหวานจะไปกันได้ดีกับรสขมของเบียร์ หากใช้เบียร์ที่เด่นรสขม ให้ลองใช้ผักที่มีน้ำตาลเช่น ข้าวโพด หัวหอม หรือไม่ก็ผักอะไรก็ได้ และเพิ่มน้ำตาลหรือน้ำผึ้งลงไปสักหน่อย

  • อาหารรสเปรี้ยวเช่น มะเขือเทศ ผลไม้บางอย่าง น้ำส้มสายชูและอื่นๆ จะสร้างความพอเหมาะพอดีกับรสหวาน และเมื่อใช้กับเบียร์ที่มีลักษณะออกหวาน อาหารจานนั้นจะมีรสชาติที่ซับซ้อนและ “ลึก” ยิ่งขึ้น

  • อาหารประเภทอบ หรือรวนน้ำมัน จะออกมาลงตัวมากหากใช้เบียร์ที่โดดเด่นไปด้วยยีสต์ หากเป็นแพนเค้กก็จะนุ่มนวลอย่างยิ่ง และหากเป็นขนมปังอบ ก็จะหอมกรอบทีเดียว

  • เบียร์ใช้หมักให้เนื้อนุ่มได้

  • ในกรณีที่อาหารจานนั้นๆ ใช้เวลาอยู่ในความร้อนยาวนาน เช่น การตุ๋น ให้หลีกเลี่ยงการเลือกใช้เบียร์ที่มีรสจัด เพราะเบียร์ที่งวดลงเรื่อยๆ จะมีรสที่เข้มข้นหนักขึ้นอาจทำให้อาหารของคุณมีรสที่เพี้ยนไปจากที่คิดไว้

  • เบียร์ที่จับคู่กับอาหารชนิดใดแล้วออกมายอดเยี่ยม ก็มีแนวโน้มที่จะไปกันได้ดี หากถูกนำไปใช้ประกอบการปรุงอาหารจานนั้นๆ ด้วย

ก็เหมือนกับทุกเรื่องในโลกอีกนั่นแหละ ในการพัฒนาฝีมือการทำอาหารด้วยเบียร์ คุณต้องเรียนรู้และฝึกฝนให้ช่ำชอง โชคดีว่ามีหนังสือมากมายที่รอคุณอยู่บนชั้นวางของร้านหนังสือดีๆ หรือไม่ก็เริ่มจาก อืม… อินเทอร์เน็ต อย่างที่คุณกำลังอ่านอยู่ไงล่ะ!

กูรูบางคนกล่าวไว้ว่าหากคุณเป็นพวกมือใหม่หัดปรุงอาหารด้วยเบียร์ล่ะก็ ให้ลองเลือกใช้เบียร์สไตล์เพลเอล (Pale Ale) หรือไม่ก็บราวน์เอล (Brown Ale) ดูก่อน อย่าเพิ่งไปรีบร้อนคว้าเอาไอพีเอ (IPA) สุดขมหรือเบียร์ผลไม้มาใช้ ถึงแม้คุณจะชอบดื่มมันเสียยิ่งกว่าอะไร เนื่องจากเบียร์สองชนิดที่แนะนำกันนี้มีลักษณะกลางๆ แต่รอบด้าน (ในแง่รสชาติ) ซึ่งสามารถใช้เรียนรู้เพื่อฝึกฝีมือได้มากมายหลายรูปแบบเลยทีเดียว

สุดสัปดาห์นี้ ขอให้ทำสนุกกับการใช้เบียร์ทำอาหารนะ!

ที่มา : wishbeer

แชร์ไป Facebook