ดื่มเบียร์กันเถอะ ประโยชน์สุดเจ๋งของเบียร์ 5 ข้อที่คุณอาจไม่รู้

เมื่อพูดถึงเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ คนมักจะนึกถึงไวน์อยู่เสมอ แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบดื่มเบียร์แล้วละก็ คุณจะยิ้มออกมาเลยเมื่อรู้ว่าการดื่มเบียร์ก็มีประโยชน์เหมือนไวน์เช่นกัน

"การดื่มเบียร์เย็นๆ เป็นวิธีที่ดีในการผ่อนคลายหลังจากทำงานมาทั้งวัน ด้วยกลิ่นที่หอมและรสชาติที่น่าดื่มของเบียร์ ยิ่งไปกว่านั้นมันยังสร้างประโยชน์ได้อีกด้วย" ประธานสมาคมแห่งโภชนาการและการควบคุมอาหาร อีทาน เอ เบิร์กแมน (Ethan A. Bergman) ได้กล่าวไว้อย่างนั้น นี่คือประโยชน์ที่คุณจะหาได้จากการดื่มเบียร์

1. ดีต่อหัวใจ

ในขณะที่การดื่มไวน์จะมีส่วนช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดีแล้ว เบียร์ก็ทำได้เช่นกัน การทดลองของชาวอิตาลี ในปี พ.ศ. 2555 ได้ทดลองโดยการแบ่งกลุ่มออกเป็นสองกลุ่ม ที่ดื่มไวน์เป็นประจำ และดื่มเบียร์เป็นประจำ ผลสรุปออกมาว่าคนที่ดื่มเบียร์ขนาดพอเหมาะ (ปริมาณ 1 ลิตรต่อวัน) มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มถึง 42% เมื่อเปรียบเทียบระหว่างเบียร์กับไวน์แล้ว ต่างพบว่าทั้งคู่มีสารที่ชื่อ โพลิฟีนอล (Polyphenols) ในปริมาณที่เพียงพอจะช่วย หัวใจของคุณ อย่างไรก็ตามสุราชนิดอื่นๆ ไม่มีสารบำรุงหัวใจผสมเลย


2. ช่วยไตขับของเสีย

การดื่มเบียร์จะช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในใตได้ นักวิจัยได้ค้นพบว่าการดื่มเบียร์จะลดความเสี่ยงได้ดีกว่าเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ เพราะว่าเบียร์นั้นมีส่วนผสมของน้ำมาก และมีผลให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น อีกทั้งส่วนผสมนี้ยังช่วยชะลอการปล่อยตัวของแคลเซียมจากกระดูก ที่เป็นต้นเหตุของการเป็นนิ่วในไตได้อีกด้วย


3. มีส่วนผสมของไฟเบอร์

ไม่มีใครคิดมาก่อนแน่นอนว่าในเครื่องดื่มเบียร์นี้มีส่วนผสมของไฟเบอร์อีกด้วย เบียร์มีส่วนประกอบของเบต้ากลูแคน ซึ่งจะช่วยให้ลดระดับคลอเลสเตอรอลได้ หากคุณดื่มเหล้า 1 ขวด จะให้ไฟเบอร์เพียง 0.75 กรัม แต่เบียร์ในปริมาณที่เท่ากันให้ไฟเบอร์ถึง 1.3 กรัมเลยทีเดียว ปริมาณไฟเบอร์ที่แนะนำในแต่ละวันคือ 25 กรัมสำหรับผู้หญิง และ 38 กรัมสำหรับผู้ชาย แต่ถ้ากินวันละ 20 ขวด เพื่อให้ได้ไฟเบอร์ 25 กรับก็ดูจะแย่เกินไป


4. ให้วิตามินบีแก่ร่างกาย

ใครจะคิดล่ะว่าเบียร์มีวิตามินด้วย เบียร์ 1 ขวดให้วิตามินบี 12 ถึง 3% ของวิตามินที่ควรบริโภคในแต่ละวัน ในการทำงานของสมองและระบบประสาทต่างๆ เหมือนกับการทำงานของเลือด อีกทั้งยังมีส่วนผสมของโฟเลท ไนอะซีน วิตามินบี 2 และวิตามินบี 6 อีกด้วย อย่างไรก็ตามเบียร์อาจจะทำให้การทำงานของสมองในการควบคุมลดลง เมื่อดื่มในปริมาณที่มากเกินไป


5. เสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรงขึ้น

ถ้ามนุษย์ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลผสมที่มากเกินไป จะทำให้กระดูกเปราะบางลงได้ แต่ถ้าดื่มแค่ 1-2 แก้ว จะช่วยให้กระดูกแข็งแรงขึ้นได้ เบียร์อุดมไปด้วยแร่ธาตุซิลิคอนที่สามารถหาได้โดยทั่วไป ในอาหารและเครื่องดื่มที่มีส่วนช่วยให้ข้อต่อต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น จากการศึกษาในมหาวิทยาลัยเทิร์ฟ ได้ค้นพบว่า ผู้ชายที่ดื่มเบียร์ 1-2 แก้วต่อวันมีกระดูกที่หนาแน่นกว่าคนไม่ดื่มถึง 3-4 เท่าเลยทีเดียว

ประโยชน์ของเบียร์อาจจะฟังดูดี แต่อย่าเอาข้อมูลตรงนี้ไปอ้างกินขอดื่มเบียร์ละ กุญแจสำคัญของเรื่องนี้คือการดื่มเบียร์อย่างพอเหมาะ คือ 1 แก้วต่อวันสำหรับผู้หญิง และ 2 แก้วต่อวันสำหรับผู้ชาย ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุ เพศ พันธุกรรม และรูปร่างของแต่ละคนด้วย อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ไหนที่บอกว่าการดื่มเบียร์จะสร้างซิกแพคบนกล้ามท้อง และคุณไม่ควรหัดดื่มเพื่อสุขภาพด้วยวิธีนี้


ที่มา : meepanda, eatright

แชร์ไป Facebook