12 ประโยชน์จากเบียร์เปลี่ยนงานบ้านยาก ๆ ให้ง่ายเพียงปลายนิ้ว

เราจะมาเผยข้อดีอีกด้านของเบียร์ที่สามารถใช้ประโยชน์ภายในบ้านได้หลากหลาย จนคุณแทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเครื่องดื่มที่พาให้มึนเมาจะทำได้ขนาดนั้นเลยเหรอ !?

ที่ผ่านมาเรารู้กันดีว่าเบียร์มีโทษต่อร่างกายและเป็นต้นตอของอุบัติเหตุร้ายแรงอย่างไร ซึ่งนั่นก็มาจากการดื่มกินทั้งสิ้น แต่ในวันนี้กระปุกดอทคอมจะมาเปิดเผยมุมดี ๆ อีกด้านของเบียร์ที่ไม่ได้มีไว้ดื่มกินเพียงอย่างเดียว แต่มันกลับมีไว้ช่วยให้งานในบ้านสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี คงสงสัยกันแล้วใช่ไหมว่าเบียร์จะใช้ประโยชน์ได้จริงหรือ งั้นต้องไปพิสูจน์พร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

1. เพิ่มสารอาหารในดินเพื่อพืชพรรณที่สวยงาม

ไม่ว่าจะดินในสวนใหญ่หรือดินในกระถางก็ต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ถึงจะส่งผลดีต่อพืชผลแต่ละชนิดที่นำมาปลูก ให้เทเบียร์ลงในขวดสเปรย์แล้วฉีดพ่นลงไปบนดิน เชื้อแบคทีเรียในดินจะกินน้ำตาลและยีสต์ที่มีส่วนประกอบของเบียร์เป็นอาหาร เมื่อสารอาหารในดินสมบูรณ์ พืชก็จะสวยงามตามไปด้วย

2. ช่วยให้ปุ๋ยหมักทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม

นอกจากเบียร์จะช่วยเพิ่มสารอาหารให้กับดินได้แล้ว เบียร์ยังผันตัวมาเป็นส่วนประกอบพิเศษของปุ๋ยหมักให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้อีกด้วย ก่อนอื่นเราต้องผสมเบียร์ 1 ขวด แอมโมเนีย 1 ถ้วย และน้ำเปล่า 4 แกลลอน แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันดี ค่อยนำมาเทลงในถังปุ๋ยหมักที่ทำเตรียมเอาไว้

3. ทำกับดักกำจัดหนอนบุ้งและหอยทาก

หากสวนของคุณกำลังประสบปัญหาหนอนบุ้งและหอยทากบุก ก็ไม่ต้องไปคิดหาวิธีแก้ไขใช้ยากำจัดแมลงให้ดินเสีย เพราะเครื่องดื่มเจ๋ง ๆ อย่างเบียร์ก็สามารถกำจัดปัญหาเหล่านี้ได้เหมือนกัน โดยการเทเบียร์ให้เต็มถ้วยแล้วนำไปวางไว้ในสวนเพื่อล่อให้พวกมันมาตกหลุมพรางก่อนจะกำจัดมันทิ้ง

4. ป้องกันฝูงผึ้งและตัวต่อก่อตัวในสวน

ขอออกตัวก่อนเลยว่าวิธีนี้อาจจะใช้ได้เพียงชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น โดยเริ่มจากเทเบียร์ใส่ถ้วยที่เปิดฝาแล้วตั้งกระจายไว้ตามจุดขอบเขตต่าง ๆ ของสวน เพียงเท่านี้บรรดาผึ้งน้อยและตัวต่อเหล็กในพิฆาตก็จะไม่กล้าย่างกรายเข้ามาในสวนของเราได้อีก แต่จะให้ดีก็อย่าลืมหาวิธีป้องกันแบบถาวรไปเลยนะคะ

5. กับดักกักตัวแมลงหวี่ตอมผลไม้

ไม่ต้องอารมณ์เสียกับแมลงหวี่ที่คอยบินตอมผลไม้อีกต่อไป เพราะเราสามารถนำเบียร์มาทำเป็นกับดักล่อใจแมลงหวี่ได้ ด้วยการนำพลาสติกห่ออาหารปิดปากขวดน้ำใส่เบียร์เอาไว้แล้วเจาะรูเล็ก ๆ ไว้ 1 รู จากนั้นก็รอเวลาให้แมลงหวี่หลงบินเข้าไปติดกับอยู่ในขวดจนหาทางออกมาเผชิญโลกไม่ได้อีกเลย

6. ทำความสะอาดเครื่องครัวทองเหลืองและทองแดงได้อย่างหมดจน

เครื่องครัวที่ใช้งานไปนาน ๆ ก็ต้องมีวันหม่นหมองไปตามกาลเวลาบ้างล่ะ ยิ่งถ้าเป็นเครื่องครัวชนิดทองเหลืองและทองแดงด้วยแล้วก็ยิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ โดยการนำไปแช่ในเบียร์ก่อนล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าและเช็ดให้แห้ง เครื่องครัวเหล่านั้นก็จะกลับมาดูวาววับอีกครั้ง

7. กับดักล่อแมลงสาบเพื่อกำจัดให้สิ้นซาก

สาว ๆ คนไหนที่ไม่ถูกชะตากับแมลงสาบเอาซะเลยต้องฟังทางนี้ เพราะถ้าคุณนำขนมปังไปชุบลงในเบียร์ให้ชุ่มแล้ววางไว้ในแก้วเปิดฝา ทาปิโตรเลียมเจลลี่ไว้ด้านในและขอบปากแก้ว เท่านี้เจ้าแมลงสาบน่าเกลียด ๆ ก็จะถูกล่อให้ตกลงไปในแก้วและไม่สามารถตะกายออกมาสร้างความกวนใจให้อีกเลย

8. ล้างคราบชา-กาแฟออกจากพรมไม่เหลือคราบเหลือง

การซักล้างคราบชา-กาแฟบนพรมนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แม้จะใช้ผงซักฟอกอย่างดีขนาดไหนมันก็ยังคงทิ้งคราบเหลืองไว้ให้ต่างหน้าอยู่ดี ดังนั้นต้องแก้ด้วยการเทเบียร์ลงบนคราบเหล่านั้นและทิ้งไว้สักพักก่อนจะนำผ้าชุบน้ำมาซับออกอีกที และแนะนำให้ทดลองสีตกบนพรมซะก่อนจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนพรมใหม่ยกผืน

9. กัดคราบสนิมบนโลหะหายเกลี้ยง

ดูเหมือนปัญหาคราบสนิมจะเป็นเรื่องที่แก้ยาก แต่ถ้าหากที่บ้านของคุณมีเบียร์แล้วละก็ไม่ต้องห่วงไปเพราะแค่นำโลหะเปื้อนคราบสนิมเหล่านั้นไปแช่ในเบียร์ กรดในเบียร์ก็จะช่วยกัดสนิมให้หลุดร่อนออกไปจนหมด

10. รีเฟรชเฟอร์นิเจอร์ไม้ให้คงความคลาสสิก

การดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์ไม้ไม่ใช่เรื่องยากและไม่ต้องพึ่งพาน้ำยาแพง ๆ ให้เสียทรัพย์ เพียงแค่ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบเบียร์และเช็ดทำความสะอาด เฟอร์นิเจอร์ไม้เหล่านั้นก็จะกลับมาสวยงามและยังคงความคลาสสิกไปอีกนานแสนนาน

11. คืนคุณค่าให้ทอง

เนื่องจากเนื้อทองมีความเปราะบาง ใช้แปรงขัดก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นรอยหรือเปล่า เลยแนะนำให้แช่เครื่องประดับที่เป็นทองลงในถ้วยเบียร์ทิ้งไว้สักครู่ แล้วหยิบขึ้นมาก่อนนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าและใช้ผ้าซับน้ำจนแห้งสนิท

12. เรียกผีเสื้อมาสร้างบรรยากาศสวนสวย ๆ
นอกจากเทคนิคการทำสวนให้สวยแล้ว ผีเสื้อถือว่าเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้สวนดูมีชีวิตชีวาขึ้นมา แต่ถ้าสวนที่บ้านของคุณยังไม่มีผีเสื้อเข้ามาโบยบินสักตัวเราขอแนะนำให้ใช้เศษผ้าผืนเก่าชุบน้ำผลไม้และเบียร์ให้ชุ่มแล้วนำไปวางไว้ตามจุดต่าง ๆ ในสวน เท่านี้ผีเสื้อแสนสวยก็บินเข้ามาอยู่ในสวนของเราเอง

ถึงกับอึ้งไปเลยสิท่าเมื่อได้รู้ว่าเบียร์ก็มีประโยชน์กับเขาเหมือนกัน เอาเป็นว่าใครที่ไม่อยากได้รับแต่โทษจากการดื่มน้ำมึนเมาแบบนี้ ก็ลองหันมาใช้ประโยชน์จากเบียร์อย่างที่เราได้นำมาฝากดูซิแล้วจะรู้ว่ามันดีอย่างนี้นี่เอง

ที่มาเนื้อหา, รูปภาพ : kapook.com

แชร์ไป Facebook