นี่คือความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคราฟต์เบียร์ที่หนุ่มๆ ควรรู้

คราฟต์เบียร์หมายถึงเบียร์แบบไหน อย่าจำสลับกับดราฟต์เบียร์ซึ่งหมายถึงเบียร์สด เพราะนอกจากคราฟต์เบียร์จะมีทั้งแบบที่เป็นเบียร์ขวดและเบียร์สดแล้ว นิยามที่แท้จริงของคราฟต์เบียร์หมายถึง เบียร์ที่เกิดจากผู้ผลิตขนาดเล็ก ดำเนินงานโดยอิสระ และใช้วิธีการแบบดั้งเดิมในการผลิตทุกขั้นตอน ตั้งแต่หมักเอง บรรจุขวดเอง และส่งไปขายเอง สมกับที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเบียร์ทำมือไม่มีผิด ส่วนผลิตเบียร์จำนวนแค่ไหนถึงเรียกว่า ‘ผู้ผลิตขนาดเล็ก’ นั้น วัดกันตรงที่ผู้ผลิตรายนั้นๆ จะต้องผลิตเบียร์น้อยกว่า 6 ล้านบาร์เรล หรือ 7 ร้อยล้านลิตรต่อปีนั่นเอง

ผลิตเบียร์เองในจำนวนจำกัดนั้นดีอย่างไร

ดีตรงที่ผู้ผลิตสามารถใส่วัตถุดิบอะไรก็ได้ เช่น อาจจะใส่ทั้งข้าวบาร์เลย์และข้าวสาลีในการหมักครั้งเดียว ใส่ขิงเพิ่มเพื่อความเผ็ดซ่า ใส่ฮ็อบส์มากกว่าปริมาณปกติเพื่อให้ได้รสขมเข้ม ฯลฯ ทำให้นักทำเบียร์ทั้งเสี่ยงและสนุกไปกับการหมักโน่นผสมนี่ไปเรื่อยๆ กว่าจะได้รสชาติของเบียร์ที่ลงตัว เกิดเป็นตัวเลือกที่หลากหลาย ปัจจุบันได้เกิดผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายใหม่ที่น่าสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา สกอตแลนด์ เบลเยียม เยอรมนี เดนมาร์ก ญี่ปุ่น หรือแม้แต่ประเทศไทยเองก็ตาม เบียร์แต่ละชนิดต่างกันแค่ไหน

  • Lager (ลาเกอร์) หมักด้วยอุณหภูมิที่เย็นกว่า ทำให้ได้เบียร์สีเหลืองทอง รสชาติขมแต่นุ่มลิ้น

  • Ale (เอล) เบียร์สีเข้มเพราะถูกหมักในอุณหภูมิสูงรสชาติแรงกว่าลาเกอร์

  • Dunken (ดุงเคน) เกิดจากการนำมอลต์ไปคั่วจนเกรียมและมีสีออกน้ำตาลเข้มไปจนถึงดำ มีกลิ่นหอมของกาแฟหรือช็อกโกแลตเป็นเอกลักษณ์ รสชาติหวานเจือขมจางๆ และมีแอลกอฮอล์ต่ำกว่าลาเกอร์

  • Weizen (ไวเซ่น) มีกลิ่นหอมคล้ายผลไม้ ผลิตจากมอลต์ที่ทำจากข้าวสาลี และใช้ยีสต์ชนิดลอยตัวในการหมักบ่ม ทำให้มีฟองมาก รสขมเล็กน้อย และมีสีทองใส ถูกใจสุภาพสตรี

ถ้าคุณต้องการตัวช่วยมากกว่านั้นแนะนำให้คลิกไปที่ www.craftbeer.com/style-finder แล้วสไลด์เลือกสี ความขม และปริมาณแอลกอฮอล์ของเบียร์ที่คุณอยากจิบ แถมยังระบุได้ด้วยว่าชอบเบียร์กลิ่นอะไร จากนั้นชื่อยี่ห้อและรายละเอียดโดยย่อของคราฟต์เบียร์แต่ละตัวจะเด้งขึ้นมาให้คุณเลือกสั่งมาดื่มได้แบบไม่มีพลาด

รินเบียร์อย่างไรให้อร่อย ควรถือแก้วเอียงทำมุม 45 องศา เทเบียร์ลงตรงกลางแก้วให้กระทบด้านตรงข้ามของแก้วประมาณครึ่งทางจากปากแก้ว เมื่อถึงระดับหนึ่งให้เอียงแก้วทำมุม 90 องศาและเทเบียร์ลงไปตรงกลางของเหลวในแก้ว เพื่อให้เกิดฟองด้านบนสูงสัก 2 ข้อนิ้วมือ ฟองจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของเบียร์และป้องกันไม่ให้ออกซิเจนลงไปทำปฏิกิริยากับเบียร์จนทำให้รสชาติเปลี่ยน

คราฟต์เบียร์สดจากแท็ปหรือแบบบรรจุขวดเด็ดกว่ากัน

แล้วแต่ความชอบ เบียร์สดจะมีเนื้อบางเบากว่าแบบขวด ให้รสชาติที่หอม สด ใหม่ ในขณะที่เบียร์ขวดมีน้ำหนักในเบียร์มากกว่าจึงให้รสเข้มจัด หอมฉุน ซ่า และจัดจ้านกว่ามาก เบียร์ชนิดเดียวกันดื่มจากขวดกับรินจากแท็ปรสชาติก็ต่างกัน

ที่มา, รูปภาพ : ellementhailand.com

แชร์ไป Facebook