ดื่ม เบียร์ บำรุงสมองได้จริงหรือ?

หลายคนอาจเข้าใจว่า เบียร์ เป็นเพียงแค่ “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ธรรมดาๆเท่านั้น แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่! เมื่อนักวิจัยต่างประเทศได้ค้นพบว่าในเบียร์นั้นมีสาร Flavonoid ที่ช่วยเสริมสร้างสมอง! งานนี้นักดื่มคงได้มีเฮกันเลยสิเนี่ย! ว่าแต่เรื่องราวนี้เป็นยังไงนั้น? พบเฉลยกันด้านล่างเลย!

ทีมนักวิจัยต่างประเทศได้ค้นพบว่าภายในเบียร์มีสาร Flavonoid ซึ่งเป็นสารธรรมชาติชนิดเดียวกับที่ พบในช็อคโกแลต และไวน์แดง ซึ่งสารดังกล่าวสามารถช่วยในการบำรุงสมอง เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะสาร Flavonoid มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงโปรตีนในร่างกายที่จะช่วยเสริมสร้างความฉลาดให้นั่นเอง นอกจากนี้นักวิชาการจากยังได้ออกมาเสริมประโยชน์ที่ได้จากเบียร์ต่ออีกว่า

  • คนทำงานที่ได้ดื่มเบียร์บ้างเป็นครั้งคราว จะมีความเครียดน้อยกว่าผู้ที่ไม่ดื่มเบียร์เลย
  • การดื่มเบียร์นั้นสามารถป้องกันการเกิดนิ่วในถุงน้ำดี และไตได้การดื่มเบียร์หนึ่งขวดทำให้เราได้รับแมกนีเซียม ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคนิ่วในไตได้ถึง 40%
  • สารจากดอก Hops ในเบียร์เปรียบเสมือนยานอนหลับชั้นดีจากธรรมชาติ ช่วยผ่อนคลายประสาท
  • เบียร์มีสารชนิดต่างๆมากกว่า 1,000 ชนิด เต็มไปด้วยวิตามินเกลือแร่ที่ช่วยให้เส้นประสาท และกล้ามเนื้อแข็งแรง

ประโยชน์ของ เบียร์ ไม่ได้มีแค่เพียงเท่านี้! การดื่มเบียร์ “ในปริมาณที่เหมาะสม” ยังช่วยป้องกันการเกิดโรครูมาตอยด์ (rheumatoid arthritis) หรือโรคข้ออักเสบที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ ช่วยบรรเทาอาการของโรคกระเพาะอักเสบ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง นำไปหมักผมหรือผสมกับยาสระผมจะช่วยให้ผมดูดีมีน้ำหนัก เป็นต้น

ได้เห็น ประโยชน์ ของเบียร์กันไปแล้ว แม้ประโยชน์จะมีมากมายขนาดไหนจุดขายของ เบียร์ ก็ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องของรสชาติอยู่ดี! ซึ่งวิธีการที่เราจะได้ดื่มด่ำกับรสชาติละมุนละไมของเบียร์สดอย่างสุดๆนั้น มีเทคนิคดังนี้:


พินิจดูด้วยสายตา

เพราะเบียร์แต่ละชนิดผลิตจากวัตถุดิบที่แตกต่างกันไป จึงทำให้สีของเบียร์มีลักษณะแตกต่างกัน เวลารินเบียร์ใส่แก้วจะเกิดฟอง ให้เราใช้สายตามองผ่านแก้ว พิจารณาถึงความนุ่มลึกของรสชาติ มองความใสของเบียร์ และฟองพรายน้ำเล็กๆที่อยู่ในแก้ว

วนแก้วเบาๆ

การหมุนวนแก้วเบาๆจะช่วยให้เราสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอมของดอก Hops ที่เป็นวัตถุดิบสำคัญของเบียร์ได้เป็นอย่างดี กลิ่นหอมของเบียร์สามารถบอกถึงคุณภาพของตัวมันเองได้อีกด้วย แต่วนแค่เบาๆพอนะ! หกมาล่ะก็เสียดายแย่…

ดอมดมความหอม

อย่างที่บอกไปว่ากลิ่นของเบียร์สามารถบ่งบอกถึงคุณภาพได้ ดังนั้นจึงไม่แปลกที่สาวกคนรักเบียร์สด จะยกแก้วเบียร์ขึ้นมาดมก่อนจะบรรจงจิบ เพราะกลิ่นหอมของเบียร์สดมีเอกลักษณ์ที่หวานหอม ชวนให้ลิ้มลองมากเลยทีเดียว


ลิ้มรสความอร่อย

เมื่อเราค่อยๆยกแก้วขึ้นกระดก เบียร์จะค่อยๆไหลมาสัมผัสกับปลายลิ้น จมูกจะสัมผัสกลิ่นหอม ก่อนทั้งหมดจะไหลลงคอ เหลือไว้แต่เพียงรสขมกลมกล่อม ที่สุด แสนประทับใจ


ไหนๆก็พูดถึงเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว จะมองข้ามอันตรายจากสิ่งเหล่านี้ไปไม่ได้เหมือนกัน! ถึงประโยชน์ของการดื่มเบียร์จะมีมากมายขนาดไหน แต่ถ้าไม่ดื่มในปริมาณพอเหมาะแล้วล่ะก็ แน่นอนว่าประโยชน์จะเปลี่ยนกลายเป็นโทษไปทันที! ยิ่งกับผู้ใช้รถใช้ถนนด้วยแล้วนับว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่ง! กฎหมายไทยได้กำหนดให้ผู้ขับขี่รถ “ห้ามมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 50 มิลลิกรัม ต่อเลือด 100 มิลลิลิตร” ถ้าเกินจะถือว่ามีความผิดตาม กฎหมาย ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 -10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เลยทีเดียว แอลกอฮอล์ในเลือดจะมีผลต่อพฤติกรรมของเราตามปริมาณความมากน้อย เช่น 30 มก.เราจะยังคงสนุกสนานร่าเริง (ด้วยเหตุนี้หรือเปล่านะที่ยังนั่งดื่มกันต่อเรื่อยๆ) 50 มก.เราจะเริ่มเคลื่อนไหวช้าลงเห็นอะไรเป็นภาพสโลโมชั่นไปซะงั้น 100 มก. ชักเริ่มจะเมาเห็นถนนบิดเบี้ยว เริ่มจะเดินเลี้ยวไปเลี้ยวมา ยิ่งเลขสูงๆปริมาณยิ่งมากจะยิ่งอันตรายเพราะนั่นหมายถึง ระยะห่างของเรากับสติ นั่นเอง!

ที่มา : daily.rabbit.co.th

แชร์ไป Facebook