เบียร์บำรุงนักกีฬา ทำจากข้าวสาลีแต่ปลอดแอลกอฮอล์

คณะเวชศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยมึนเช่นแห่งเยอรมนี ค้นพบว่าเบียร์ข้าวสาลีปลอดแอลกอฮอล์ มีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายของนักกีฬา

นักวิจัยได้พบในการศึกษากับคณะนักกีฬาวิ่ง ระหว่างการแข่งขันวิ่งมาราธอน มิวนิก โดยให้นักวิ่งกลุ่มหนึ่งแบ่งดื่มเบียร์ข้าวสาลีกับเบียร์หลอก นักกีฬาบางคนดื่มมากถึงวันละ 1.5 ลิตร การศึกษาสุขภาพนักวิ่งเหล่านั้นภายหลังเสร็จการแข่ง พบว่าปกติ

เมื่อวิ่งเสร็จคราวใด นักกีฬาจะเกิดมีอาการอักเสบอย่างรุนแรงในร่างกาย เนื่องจากระบบภูมิคุ้มโรครวนเร และหลายคนมักจะป่วยด้วยระบบทางเดินหายใจตอนบนอักเสบ การอ่อนไหวต่อโรคภายหลังการแข่งกีฬาอย่างแข็งขันมา เห็นกันว่าเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังอ่อนแอกับโรค

นักวิจัยได้เลือกเบียร์ประเภทนี้ในการศึกษา เพราะเหตุว่ามันมีสารโพลีฟีนอล อยู่หลายประเภท และเมื่อตรวจร่างกายนักวิ่งที่ดื่มเบียร์นี้เป็นประจำ พบว่ามันให้คุณบำรุงร่างกาย และพบตัวชี้การอักเสบในเลือดลดต่ำลง มีการอักเสบห่างๆ และเบาบางลง คอเบียร์ชนิดนี้จะเป็นหวัดน้อยกว่าคนอื่นถึง 1 ใน 3

ดร.โยฮานน์ เชอร์ หัวหน้านักวิจัยกล่าวว่า “เราสามารถพิสูจน์ได้ว่ามันบำรุงระบบภูมิคุ้มโรคที่อ่อนแอลงจากการใช้กำลังอย่างหนักหน่วง ทั้งยังป้องกันร่างกายไม่ให้ทำงานหนักเกินไปด้วย.

ที่มา, รูปภาพ : ไทยรัฐ

แชร์ไป Facebook