ข่าวดีของสายฟิตหุ่น! เบียร์เป็นเครื่องดื่มหลังออกกำลังกายชั้นเยี่ยม

เดี๋ยวนี้ผู้คนหันมาดูแลรูปร่างกันเยอะ และหลายคนก็หลีกเลี่ยงการดื่มอยู่ตลอดทั้งทีหัวใจเรียกร้องอยู่ทั้งวันเพียงเพราะกลัวอ้วน ทำให้การรักษาหุ่นกลายเป็นเรื่องเครียดและไม่น่าสนุกเอาเสียเลย

เอาล่ะ! เป็นที่รู้กันว่าขาวยิมจำนวนไม่น้อยนิยมดื่มเครื่องดื่มโปรตีนหลังจากออกกำลังกายมาอย่างเหน็ดเหนื่อย นั่นก็เป็นเรื่องที่ดีอยู่หรอก แต่คำถามก็คือ “เราจะลองเปลี่ยนมาดื่มเบียร์สัก 1-2 แก้วจะได้ไหม”

ปัจจุบันคำตอบจากการศึกษาวิจัยบ่งชี้ว่า “ได้ และดีด้วย” สนุกล่ะสิคราวนี้

Charlie B. อาจารย์วิชา Brewing Science จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย-เดวิส อธิบายว่าหากเรานำเบียร์มาวิเคราะห์สารอาหารแล้วจะพบว่าเบียร์เป็นของที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ทั้งเซเลเนียม (ซึ่งจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ) วิตามินบี ฟอสฟอรัส (เสริมสร้างกระดูกและฟัน) และไนอาซิน (มีประโยชน์ต่อเรื่องโคเลสเตอรอล) นอกจากนี้เบียร์ยังอุดมไปด้วยโปรตีน ใยอาหาร ซิลิคอน และอื่นๆ อีกหลายอย่างซึ่งรวมๆ แล้วเหมาะกับผู้ที่เพิ่งใช้แรงออกกำลังการอย่างยิ่ง!

ความดีงามของเบียร์ก็คือ นอกจากจะมีสารอาหารมากมายแล้ว เบียร์ก็อร่อยและทำให้ร่างกายที่ตึงเครียดจากการใช้งานหนักได้ผ่อนคลายอย่างรวดเร็วอีกด้วย

บางคนที่เคร่งครัดเรื่องการนับแคลอรี่อาจสงสัยว่าแล้วการดื่มเบียร์จะไม่ทำให้การออกกำลังกายเสียเปล่าหรือ คำตอบก็คือไม่เชิง เพราะหากคุณลองดูพลังงานที่ได้รับจากเบียร์สัก 1-2 ดริงค์ เทียบกับอาหารมื้อเล็กๆ สักมื้อหรือแม้กระทั่งเวย์โปรตีนที่คุณดื่มเป็นประจำแล้ว มันแทบไม่ต่างกันเลย นั่นหมายความว่าหากคุณดื่มเบียร์ที่ดีกรีไม่แรงนัก ปัญหาเรื่องนี้ก็แทบจะไม่มีเลย ลองนึกถึงเซสชั่นไอพีเอสักขวดหลังจากปั่นจักรยานมา 10 กิโลเมตรสิ แจ่ม!

แล้วจะลงพุงไหม? ข้อนี้บรรดานักวิจัยจำนวนมากสรุปให้ฟังเลยว่าไม่มีผลการศึกษาใดที่รองรับสมมติฐานนี้! ถ้าคุณดื่มเบียร์มากเกินไป คุณก็อ้วนขึ้นไม่ต่างจากการกินมากเกินพอดีนั่นเอง จึงแน่นอนว่ามีคนที่ดื่มเบียร์แกล้มกับมันเยิ้มๆ เป็นประจำและพุงโลเป็นถังเบียร์อยู่ทั่วไป

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ครั้งหน้าก่อนจะไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ ที่บาร์ ก็ไปเข้ายิมเสียก่อนและไปจิบเบียร์เย็นๆ ให้สบายใจบ้างก็เข้าท่าไม่หยอก ข้อสำคัญก็อย่างที่คุณรู้นั่นแหละ “แค่อย่าดื่มหนักเกินไป” เท่านี้ร่างกายคุณก็มีความสุขแล้ว ที่มา : wishbeer.com

แชร์ไป Facebook