วิธีชิมเบียร์แบบทั่วไป

ในการชิมเบียร์หรือพิจารณารสชาติของเบียร์นั้น เพื่อนๆ จะเพียงแค่ยกเบียร์กระดกดื่ม แล้วเรอออกมาพร้อมกับพูดว่า “เบียร์ตัวนี้เยี่ยมจริงๆ” หรือ “ฮ่วย มันห่วยเหมือนฉี่เลย” คงไม่ได้ ถึงแม้ว่าการชิมเบียร์นั้นจะเป็นศาสตร์ศิลป์และความชอบของแต่ละคน เพื่อนๆ แต่ละคนอาจจะมีวิธีชิมเบียร์ตามแต่สิ่งที่ตนเองคิดค้นหรือถนัดก็ไม่ผิด แล้วแต่จะสรรหาหรือคิดกันไป แต่ในโลกของคนดื่มเบียร์ในทุกชาติก็มีขั้นตอนพื้นฐานง่ายๆ ในการชิม เป็นมาตรฐานและเวลาเดินทางไปต่างประเทศจะได้ไม่น้อยหน้าชาวต่างชาติ วิธีชิมเบียร์แบบนี้ที่หากลองทำตามแล้ว จะทำให้เพื่อนๆ ได้ลิมรสธาตุแท้ของเบียร์อย่างแท้จริง แน่นอนว่าวิธีที่ผมจะกล่าวถึงนี้อุปกรณ์ที่ต้องการคือแก้วเบียร์ครับ ยกกระดกจากขวดคงไม่ได้ แต่แนะนำเป็นแก้วแช่ครับ เพราะอุณหภูมิของแก้วจะได้ไม่ทำให้เบียร์ที่เราเทลงไปอุ่นขึ้นครับ

มองรูป
ยกแก้วขึ้นมายลดูสี การวางตัวของฟองและพินิจพิเคราะห์และสำราญไปกับจิตนาการของรสชาติ อย่าเพิ่งรีบดื่มทันทีที่รินเสร็จ และอย่ายกแก้วส่องดูสีเบียร์กับแสงหรือหลอดไฟ เพราะจะทำคุณเห็นสีเบียร์จริงๆ เพี้ยนไปได้ จากนั้นลองบรรยายถึงสีสรรค์ของเบียร์ ลักษณะของฟองเบียร์และอัตราการลดรูปของฟองเบียร์ว่ายุบตัวเร็วไหมหรืออยู่นิ่งคงทนดี แนะนำว่าให้ลองบรรยายคนเดียวในบ้านก่อนนะครับ อย่าไปลองในที่สาธารณะเช่นร้านอาหารหากยังไม่ชำนาญ เดี๋ยวจะโดนเพื่อนแซวเอา

แกว่งไกว
แกว่งเบียร์ในแก้วอย่างนุ่มนวล ขั้นตอนนี่จะดึงกลิ่น ทำให้รสชาติกระจายเข้ากันดี และเป็นการช่วยให้แก๊ซแตกตัวได้ดีและยังช่วยทดสอบความหนาแน่นของฟองเบียร์ด้วย อย่าแกว่งแรงเพราะแก้วเบียร์ไม่ใช่เครื่องซักผ้า

ดมกลิ่น
ยกแก้วขึ้นมาบริเวณจมูกเพื่อดมกลิ่นของเบียร์ ลืมบอกไปถ้าใช้แก้วประเภท Snifter แต่แรกจะช่วยให้ดมกลิ่นได้ดีขึ้น หรือถ้าบ้านใครมีแก้วไวน์ก็ใช้แก้วไวน์เลยครับ เพราะแก้วไวน์ออกแบบมาให้ดมกลิ่นเครื่องดื่มในแก้วได้ดี สูดลมหายใจเข้าลึกๆ และเวลาหายใจออกเพื่อนๆ ต้องแน่ใจว่าไม่ได้พ่นของเหลวอย่างอื่นออกจากจมูกมาปะปนกับเบียร์ ไม่งั้นเดี๋ยวจะกลายเป็นเบียร์ไข่มุกไปซะ ลองแกว่งไกวแก้วอีกครั้งแล้วดมครั้งที่สอง และขอเตือนว่าขณะดมให้อยู่ห่างไกลจากถังขยะหรือส้มตำปลาร้า

ชิมรส
ถึงจุดไคลแมกซ์ละ ยกแก้วเบียร์ขึ้นจิบ อย่ากระดกรวดเดียวหมด หลังจากจิบก็อย่ารีบกลืน ให้เบียร์ไหลอย่างช้าๆ ลงลำคอ รู้ว่าอดทนกันมานานตั้งแต่ตอนรินเบียร์ใส่แก้วแล้ว ทนอีกหน่อยครับ ยกแก้วขึ้นจิบให้รสชาติของเบียร์นั้นเข้าไปอยู่ในทุกส่วนของช่องโอษฐ์ แต่ไม่ได้ให้กลั้วนะครับเพราะมันไม่ใช่น้ำยาดับกลิ่นปาก ปล่อยใจให้ว่าง ตั้งสมาธิอยู่ที่รสชาติของเบียร์และจะเข้าถึงธรรมชาติของมัน(โอ้ฟังดูยิ่งใหญ่เหลือเกิน) ลองบรรยายความรู้สึกของรสชาติเบียร์ของคุณดู สัมผัสของรสชาติ กลิ่นของมันเวลาอยู่ในปาก พยายามมองหาความหวาน รสชาติเปรี้ยว และความขมว่าอยู่นานไหม ขมตอนไหน และตรงส่วนไหนของปาก หลังจากกลืนไปแล้วยังมีรสชาติติดปากเพดานปากหรือปลายลิ้นอยู่ไหม จะบรรยายเชิงเปรียบเทียบก็ได้เช่น “เบียร์ตัวนี้รสชาติมันช่างเหมือนน้ำลำธารที่ไหลลงมาจากภูเขาไฟฟูจิเลย” หรือ “รสชาติมันช่างเหมือนคลองเจ้าพระยาในกรุงเทพเลย” (ไม่ผิดกติกาครับ แต่ไม่รู้จะสื่อให้คนอื่นเข้าใจได้ไหม ฮ๋าๆๆๆ) บรรยายในใจหรือจะจดไว้ก็ได้ครับ หรือถ้ากำลังชิมเบียร์กันกับเพื่อนๆ ลองแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันก็ได้ครับ

อ้อลืมบอกไป เวลาชิมเบียร์ต้องแน่ใจว่าเบียร์ได้แช่และมีอุณหภูมิที่เหมาะสมตามที่ผู้ผลิตแนะนำนะครับ หลังจากชิมครั้งแรกไปแล้วลองตั้งไว้สักพักให้อุณหภูมิในแก้วเบียร์เพิ่มขึ้นหน่อยก็ลองชิมอีกครั้งแล้วสังเกตุความแตกต่างครับ สำหรับเบียร์ที่แช่ไว้เย็นจัดเกินไปจะทำให้กลิ่นและรสชาติบางอย่างของเบียร์หายไปครับ เช่น “เบียร์วุ้น” ที่หลายคนชอบดื่มเพราะเกล็ดน้ำเข็งที่อร่อยบวกกับความเย็นที่ทำให้ความขมของเบียร์หายไปครับ

เมื่อรวมขั้นตอนทั้ง 4 แล้วเราก็จะได้คัมภีร์ชิมเบียร์ขั้นพื้นฐานเล่มนี้ขึ้นมา จงจำไว้นะจอมยุทธเบียร์ทั้งหลาย เคล็ดวิชาชิมเบียร์มาตรฐาน 4 ขั้นตอนนั้นคือ “มองรูป แกว่งไกว ดมกลิ่น ชิมรส”

ที่มา : คนรักเบียร์.com

แชร์ไป Facebook