9 เรื่องดีๆ ของนักดื่มเบียร์

ฟังทางนี้คนรักเบียร์ทั้งหลาย โชคดีจริงๆ เพราะเบียร์ที่เราดื่มกันนี่แหละมีประโยชน์ต่อสุขภาพเหมือนไวน์ ผลการศึกษากล่าวว่าการดื่มเบียร์พอประมาณในแต่ล่ะวัน ( 2 แก้วต่อวัน) ช่วยลดอาการหัวใจวาย และการเป็นโรคหัวใจ มันเป็นเรื่องจริงจากผลการศึกษาที่ว่าคนฝรั่งเศสมีอัตราการเป็นโรคหัวใจและโรคอ้วนต่ำกว่าคนชาติอื่นเนื่องจากการดื่มไวน์เป็นประจำ แต่น่าแปลกที่ประโยชน์ของเบียร์และคุณค่าทางสุขภาพของมันกลับไม่ได้รับการเผยแพร่มากนัก ไวน์ และ เบียร์

ตามที่ มร. จิม แอนเดอร์สัน ผู้เชี่ยวชาญไวน์ กล่าวไว้ เมื่อเปรียบเทียบวัตถุดิบที่ใช้ในการทำเบียร์และไวน์ เราจะพบว่าไวน์นั้นทำมาจากองุ่น น้ำ และยีสต์ องุ่นเมื่อผ่านการหมักจะกลายเป็นน้ำตาล ไฟเบอร์ และโครเมี่ยม แต่สารพวกนี้จะเสื่อมสลายไประหว่างขบวนการหมักและกรองไวน์ ในยีสต์นั้นอุดมไปด้วยวิตามินบีนานาชนิด แต่ก็เนื่องมาจากกระบวนการกรองและบรรจุทำให้ไม่เหลือวิตามินเลยในผลิตภัณฑ์ที่พร้อมเข้าสู่ตลาด

เบียร์ผลิตมาจากธัญพืช น้ำและ ยีสต์ ธัญพืชที่ใช้บ่อยที่สุดในการผลิตเบียร์ก็คือ บาร์เลย์และ วีท (อุตสาหกรรมเบียร์ราคาถูกจะใช้วุตถุดิบจาก ข้าวโพดและข้าว) ซึ่งอุดมด้วยคุณค่าทางอาหารที่ไม่ถูกทำลายระหว่างกระบวนการหมักและกรอง และคุณค่าวิตามินต่างๆ จากยีสต์ก็ยังคงอยู่กับผลิตภัณฑ์เมื่อมันออกสู่ท้องตลาด เนื่องจากเบียร์ไม่ต้องผ่านกระบวนการกรองและเปลี่ยนถ่ายภาชนะที่ใช้บรรจุมากเท่าไวน์
เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับเบียร์

เรื่องที่ 1 : กันยายน ปี 1999 วารสาร ดิ นิวอิงแลนด์ เจอร์แนล ออฟ เมดิซีน ได้ลงบทความเกี่ยวกับผลของการดื่มเบียร์แต่พอประมาณจะช่วยลดอาการโรคหัวใจในกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ บทความยังกล่าวว่าการดื่มเบียร์เป็นประจำทุกวันหรืออาทิตย์ล่ะครั้งในขนาดเบียร์ 1 ขวด ไม่มีความแตกต่างในการลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวาย

เรื่องที่ 2 : มหาวิทยาลัย เท็กซัส เซ้าท์เวสเทิร์น เมดิคัล เซ็นเตอร์ ใน ดัลลัส (พฤษภาคม 1999) รายงานว่าการดื่มเบียร์ในปริมาณพอประมาณจะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจ 30-40% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ดื่มเลย (เบียร์มีสารโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นแอนตี้อ๊อกซิเด็น เหมือนไวน์แดงและมีสารตัวนี้มากกว่าไวน์ขาวถึง 4-5 เท่า)

เรื่องที่ 3 : แอลกอฮอลมีผลในการช่วยเพิ่มคอลเรสตอรอลดี (HDL) ในเส้นเลือดและช่วยป้องกันการก่อตัวเป็นลิ่มของเลือด

เรื่องที่ 4 : เบียร์เต็มไปด้วยวิตามินบี 6 ซึ่งช่วยลดการก่อตัวของ กรดอมิโน โฮโมซิสตีน ที่เกี่ยวข้องกับการเกิดของโรคหัวใจ คนที่ร่างกายมีกรดตัวนี้สูงจึงมีโอกาสเสี่ยงสูงในการเป็นโรคหัวใจ

เรื่องที่ 5 : ผลการศึกษาใหม่จาก TNO Nutrition and Food Research Institute in Utrecht กล่าวว่าการดื่มเบียร์ไม่ช่วยลดระดับ กรดอมิโน โฮโมซิสตีน แต่การดื่มไวน์และสุราประเภทอื่นจะทำให้กรดตัวนี้เพิ่มสูงถึง 10 %

เรื่องที่ 6 : เบียร์สามารเพิ่มวิตามินบี 6 ให้กับพลาสม่าในเลือดถึง 30 % ซึ่งเป็นสิ่งที่ไวน์และสุราประเภทอื่นไม่สามารถให้ได้

เรื่องที่ 7 : เบียร์ปราศจากทั้งไขมันและคอลเรสเตอรอล

เรื่องที่ 8 : เบียร์มีผลในการผ่อนคลายจึงช่วยลดอาการเครียดและช่วยให้นอนหลับดีขึ้น

เรื่องที่ 9 : เบียร์ให้ผลในแง่บวกแก่ผู้สูงอายุ ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี หลับสบายและ ปัสสาวะคล่อง

แม้ว่ามันจะฟังดูดีเกินจริงเกี่ยวกับคุณประโยชน์ของเบียร์ แต่นี่คือเรื่องจริง เมื่อนับถอยหลังไปยังครั้งอียิปต์โบราณที่ใช้เบียร์เป็นในการรักษาโรคบางชนิด

ปัญหาอย่างเดียวที่เราพบเกี่ยวกับเบียร์ก็คือการที่มีคนไม่รับผิดชอบบางคนที่ดื่มเบียร์มากเกินควรจนทำให้เกิดอุบัติเหตุทั้งต่อตนเองและผู้อื่น รวมทั้งการดื่มมากเกินขนาดจนกลายเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง
ความจริงปัญหาพวกนี้สามารถกำจัดได้ถ้ามีการดื่มแต่พอประมาณและตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท ซึ่งความรับผิดชอบนี้จะทำให้คุณสนุกมากยิ่งขึ้นกับการดื่มเบียร์เย็น ๆ กับเพื่อนๆ
จริง ๆ แล้วเบียร์คืออะไร

โดยเฉลี่ยเบียร์ประกอบด้วย
คอลเรสเตอรอล 0 มิลลิกรัม
ไขมัน 0 กรัม
คาร์โบไฮเดรด 13 กรัม
โซเดียม 25 มิลลิกรัม
โปรตีน, แคลเซียม, โปแทสเซียม, ฟอสฟอรัส และวิตามิน บี, บี 2 และ บี 6
แอลกอฮอล

แชร์ไป Facebook