กินเบียร์อย่างไรให้อร่อยที่สุด
ในประเทศเขตร้อนมักจะดื่มเบียร์แช่เย็นจัด ๆ เพื่อความสดชื่น แต่รู้หรือไม่ว่าที่จริงแล้วเบียร์เย็นจัดๆ ทำให้เราเข้าไม่ถึงรสชาติที่แท้จริง

ในบ้านเราการดื่มเบียร์นั้นเป็นที่นิยมไม่แพ้ประเทศอื่น ๆ ยิ่งช่วงเข้าหน้าหนาว ลานเบียร์ผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะบ้านเราอยู่ในเขตเมืองร้อน ดังนั้นการดื่มเบียร์เย็นจัด ๆ อย่างเบียร์หิมะ หรือการดื่มเบียร์สดตามลานเบียร์จึงได้รับความนิยมแต่รู้หรือไม่ว่าการดื่มเบียร์เย็นจัด ๆ นั้นอาจจะทำให้เราไม่ทราบรสชาติที่แท้จริงของมันได้ เพราะการดื่มเบียร์ที่ดีที่สุดคือ การดื่มเบียร์ที่อยู่ในอุณหภูมิระหว่าง 8 – 12 c เป็นอุณหภูมิที่ทำให้ได้ลิ้มรสชาติเบียร์อย่างแท้จริงของเบียร์ และอีกปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อรสชาติของเบียร์ก็คือ การรินเบียร์ โดยต้องใช้แก้วที่สะอาด และเย็นจนมีเกร็ดน้ำแข็งเกาะ ที่สำคัญก่อนดื่มเบียร์ควรเริ่มจากซอฟต์ดริ้งค์ก่อน

เทคนิคการรินเบียร์ การรินเบียร์ แบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ รินครั้งแรก ประมาณ 3 ใน 4 ของแก้ว เพื่อเก็บพื้นที่ ส่วนที่เหลือให้ฟองเบียร์ รอสักครู่จึงรินเบียร์เพิ่ม เพื่อให้ฟองเบียร์ ลอยขึ้นไป อยู่เหนือปากแก้ว

เบียร์ดีดูได้จากตรงไหน
เบียร์ที่มีคุณภาพดีจะมีฟองสวย รสขมเล็กน้อย เราจะเห็นฟองเบียร์เล็ก ๆ ละเอียดอ่อน อยู่สูงขึ้นมาประมาณ 4 เซนติเมตร ลักษณะเหมือนดอกไม้แรกผลิ และจะไม่หมดฟอง ไปง่าย ๆ แม้จะตั้งทิ้งไว้ก็ตาม นอกจากนี้คุณภาพของเบียร์ ตัดสินได้จากกลิ่น (Aroma) และรสชาติ (Flavour)
แชร์ไป Facebook