การดูแลสุขภาพในหน้าหนาว

ในฤดูหนาวคนที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นเป็นพิเศษ อาจเจ็บป่วยด้วยโรคภัยที่มาพร้อมกับลมเย็นๆ ได้ง่าย โรคฮิตที่สาวๆ เป็นกันก็จะมี ‘โรคภูมิแพ้’ ที่ทำให้คุณจาม มีน้ำมูกไหล เพราะใกล้ชิดกับสิ่งที่แพ้ หรือละอองหญ้า เกสรดอกไม้ที่ฟุ้งอยู่ในอากาศมากกว่าปกติ บางคนจะมีปัญหา ‘โรคผิวหนัง’ ตั้งแต่ผิวแห้ง คัน น่ารำคาญไปจนถึงผื่นแพ้อากาศเย็นจนผิวลอก โรคทั้งสองรักษาได้ไม่ยาก แต่สำหรับผู้ที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำกว่าคนทั่วไป จะเสี่ยงเป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ‘ไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่’ ได้ง่าย ซึ่งเป็นโรคที่มีผลกระทบต่อสุขภาพมากที่สุดในฤดูหนาว ในฤดูหนาวคนที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นเป็นพิเศษ อาจเจ็บป่วยด้วยโรคภัยที่มาพร้อมกับลมเย็นๆ ได้ง่าย โรคฮิตที่สาวๆ เป็นกันก็จะมี ‘โรคภูมิแพ้’ ที่ทำให้คุณจาม มีน้ำมูกไหล เพราะใกล้ชิดกับสิ่งที่แพ้ หรือละอองหญ้า เกสรดอกไม้ที่ฟุ้งอยู่ในอากาศมากกว่าปกติ บางคนจะมีปัญหา ‘โรคผิวหนัง’ ตั้งแต่ผิวแห้ง คัน น่ารำคาญไปจนถึงผื่นแพ้อากาศเย็นจนผิวลอก โรคทั้งสองรักษาได้ไม่ยาก แต่สำหรับผู้ที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำกว่าคนทั่วไป จะเสี่ยงเป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ‘ไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่’ ได้ง่าย ซึ่งเป็นโรคที่มีผลกระทบต่อสุขภาพมากที่สุดในฤดูหนาว

ไข้หวัดจะทำให้คุณมีไข้ ไอ จาม ระคายคอ มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ (บางคนลุกไม่ขึ้นถึงขั้นต้องหยุดงาน) แต่ถ้าคุณพักผ่อนอย่างเพียงพอ ทานยาแก้ปวดลดไข้รักษาตามอาการ ทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ อาการเหล่านี้จะหายได้เองภายใน 5-10 วันโดยไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะให้เป็นภาระต่อตับ

แต่ในช่วงฤดูหนาวมักมีอุบัติการณ์การระบาดของไข้หวัดใหญ่สูง ไข้หวัดใหญ่โดยทั่วไปจะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือ ถ้าได้รับการรักษาตามอาการ ในปีที่ผ่านๆ มาการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่มักจะเกิดขึ้นในฤดูหนาว อาการจะคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ทั่วไป แต่ถ้ารักษาแล้วยังไม่ดีขึ้น มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เจ็บหน้าอก หอบเหนื่อย หายใจลำบาก คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเหลว เพลียมาก ฯลฯ ให้คุณรีบไปหาหมอเพื่อรับการวินิจฉัยโดยด่วน

หากคุณรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ‘ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ตรากตรำทำงานหนักจนเกินไป ดื่มน้ำมากๆ อยู่ในที่อากาศถ่ายเท หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรืออยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่เป็นหวัด โดยเฉพาะช่วงที่มีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และรักษาร่างกายให้อบอุ่นในช่วงฤดูหนาว’ จะช่วยป้องกันโรคได้ ‘หากจำเป็นต้องเดินทางไปสถานที่ที่มีการระบาด หรือสัมผัสผู้ป่วยที่เป็นโรค ควรสังเกตอาการของตนเองอย่างใกล้ชิด ภายใน 7 วันหลังสัมผัสโรค’

ที่ต้องระวังคือ ‘ภาวะแทรกซ้อน’ ที่เกิดกับผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง ไตวาย ซึ่งอาจมีโรคแทรกซ้อนอย่างปอดอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบตามมาและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งเป็นการป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ที่ระบาดตามฤดูกาลได้ โดยร่างกายจะเริ่มมีภูมิคุ้มกันหลังฉีดยาประมาณ 2 สัปดาห์ และคงอยู่ประมาณ 1 ปี ควรฉีดก่อนฤดูที่จะมีการระบาด โดยเฉพาะในรายที่มีโอกาสโรคแทรกซ้อนสูง ในคนทั่วไปวัคซีนจะได้ผลประมาณร้อยละ 70-90 เปอร์เซ็นต์เนื่องจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มีการกลายพันธุ์ตลอด ดังนั้น คุณควรดูแลสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรงควบคู่กันไปด้วย

แชร์ไป Facebook