5 วิธีแก้ “แฮงค์” แบบทันใจ!

หลังจากที่จัดหนัก เอาแอลกอฮอล์เข้าไปเต็มร่างกายเพราะเทศกาลเฉลิมฉลองปีใหม่ บางคนก็เคาท์ดาวน์กันถึงเช้าไปเลย งานนี้ก็เป็นธรรมดาถ้าคุณจะเกิดอาการสลบ เมื่อตื่นมาก็ยังมีแถมอ้วกอีกต่างหาก ที่สำคัญอาการปวดหัวหรือที่ใครๆเรียกว่า “แฮงค์” นั้นมันแย่เอาการอยู่นะ เพราะงั้นเรามีดูอาหารที่กินแก่อาการแฮงค์แบบง่ายๆกันดีกว่า

1. สตรอว์เบอรี่กับแตงโม
หาซื้อสตรอว์เบอรี่สดเตรียมไว้ในตู้เย็น ตื่นมาก็หยิบมากินสัก 8-10 ลูกก็ช่วยแก้อาการเมาค้างได้แล้ว หรือถ้าอยากจะฝึกคอให้แข็ง เตรียมพร้อมร่างกายกับการเฮอาปาร์ตี้ครั้งต่อไป ให้นำสตรอว์เบอรี่สดมาคั้น เอาแต่น้ำผสมกับเหล้าดื่มเข้าไป สูตรนี้เขาว่ากันว่า ช่วยปรับสภาพร่างกายของคนที่อ่อนเปลี้ยเพลียแรง หรือคนที่เพิ่งฟื้นจากไข้ให้คืนสู่สภาพปกติเร็วขึ้นด้วย ผลไม้อีกอย่างก็คือ แตงโมแช่เย็นฉ่ำ ก็มี ประโยชน์ สารสำคัญที่ชื่อ CITRULLINE ในเนื้อ และในเม็ด มีสรรพคุณ ช่วยแก้กระหายน้ำและ ถอนพิษสุรา

2. ช็อคโกแล็ต
ถ้าสตรอว์เบอรี่หายาก ก็ซื้อช็อคโกแล็ตติดตู้เย็นไว้ แฮงค์ๆ เมื่อไหร่ก็เอามากิน ช็อกโกแล็ตมีผลต่อสมอง ช่วยให้ตื่นตัวและช่วยให้กระฉับกระเฉง ที่สำคัญช่วยแก้อาการแองค์โอเวอร์ ไม่ต้องเมาข้ามคืน

3. น้ำสมุนไพรไทย
ถ้าเกิดอาการคลื่นเหียนอยากอาเจียน ลองชงน้ำขิงดื่มดู เดี๋ยวนี้เขามีขิงผงสำเร็จรูปขายกัยเยอะแยะ นอกจากนี้น้ำกระเจี๊ยบ สมุนไพรของไทยเรานี่ก็ช่วยได้ ดื่มน้ำกระเจี๊ยบเย็นๆ รสเปรี้ยวชุ่มฉ่ำ ช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้ไม่ยาก หรือถ้ายังไม่หายล่ะก็แนะนำ น้ำเก็กฮวย ถ้าโลกหมุน ปวดและวิงเวียนศีรษะ เพราะเก็กฮวยมีสรรพคุณช่วยลด อาการปวดเวียนได้

4. ข้าวสวย
หากบริเวณใต้ตาดูเหนื่อยล้า ลองใช้วิธีนี้ดู นำช้อนที่เราใช้กินข้าวนี่แหละ 2 อันไปแช่ไว้ใน ช่องแช่แข็งของตู้เย็นสักพัก จากนั้นก็นำมาวาง ทาบไว้ตรงบริเวณตาทั้ง 2 ข้างประมาณ 5 นาที จะทาบที่ใบหน้าด้วยก็ได้ นอกจากตื่นจากอาการแฮงค์แล้ว ยังช่วยให้ใบหน้าสดชื่น และดวงตาสดใส ลดอาการบวมใต้ตาได้อีกด้วย

5. หน้าเด้งทันใจ
ร่างกายสดชื่นแล้ว แต่ใบหน้ากลับดูโทรม ก็ไม่เข้าท่าใช่ไหมล่ะ มีวิธีง่ายๆก็แค่เอาเครื่องคืมประเภทวอดก้าที่เหลือๆจากปาร์ตี้นั่นล่ะปริมาณสัก 1/4 ถ้วย กับมะนาวสด สะอาด 1 ผล คั้นเอาแต่น้ำ นำส่วนผสมทั้งสองมาผสมให้เข้ากัน แล้วใช้สำลีชุบนำมาซับผิวหน้าปล่อยให้แห้ง แค่นี้หน้าก็เด้งพร้อมไปทำงานแล้วจ้า

แชร์ไป Facebook