เข้าทางนักดื่ม!! 10 ประโยชน์ดีๆ จาก ‘เบียร์’ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

เบียร์มีผลดีต่อสุขภาพไต

อาจฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่จากการวิจัยในประเทศฟินแลนด์พบว่า การดื่มเบียร์เป็นประจำสามารถลดการเกิดนิ่วในไตได้ถึง 40% เพราะการดื่มเบียร์นั้นจะช่วยร่างกายมีการขับปัสสาวะมากกว่าการดื่มน้ำธรรมดา จึงช่วยการลดการสะสมของแคลเซียมในระบบไตเป็นอย่างดี

ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน

เป็นอีกหนึ่งโรคยอดนิยมที่เป็นกันมากในปัจจุบัน และจากการศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของเบียร์ในปี 2011 พบว่าผู้ชายที่ดื่มเบียร์วันละ 2 แก้ว จะมีโอกาสเป็นโรคโรคเบาหวานน้อยกว่าคนที่ดื่มเบียร์แก้วเดียว หรือดื่มเบียร์มากกว่า 2 แก้วถึง 25% และที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะจะทำให้ร่างกายสามารถผลิตอินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง

อย่างที่เราทราบๆ กันนั่นแหละ ว่าแอลกอฮอล์มีผลต่อความดันเลือด ฉะนั้นการดื่มในปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกายจึงสามารถช่วยป้องกันการอุดตันของไขมันในเลือดได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้การไหลเวียนของเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย เป็นไปอย่างสะดวกโยธินขึ้นอีกด้วย

ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

ถึงจะมีหลายๆ งานวิจัยบอกว่าเบียร์นั้นมีผลทำให้กระดูกพรุน แต่ก็มีอีกหลายงานวิจัยที่อธิบายถึงปริมาณซิลิกอนในเบียร์นั้น สูงพอจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกได้ และยังมีการทดลองโดยให้คนนึงดื่มเบียร์ในปริมาณจำกัดทุกวัน กับอีกคนนึงไม่ดื่มเบียร์เลย พบว่า คนที่ดื่มเบียร์ในปริมาณจำกัดนั้นมีมวลกระดูกหนาแน่นกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ช่วยรักษาระดับความดันโลหิต

จากงานวิจัยของ Harvard University พบว่าคนที่ดื่มเบียร์ในระดับปานกลางหรือประมาณวันละ 1-2 แก้ว มีโอกาสน้อยมากที่จะประสบปัญหาเกี่ยวโรคความดันโลหิต แถมยังได้ผลดีกว่าการดื่มไวน์ด้วย

หัวใจแข็งแรงขึ้น

มีงานวิจัยนับร้อยเกี่ยวกับการดื่มเบียร์และผลกระทบต่อสุขภาพหัวใจ และทุกรายงานมีคำอธิบายตรงกันว่า การดื่มเบียร์ในระดับปานกลาง สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ถึง 25-40% ซึ่งเป็นเพราะการดื่มเบียร์นั้นช่วยลดการอุดตันของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี

ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

จากการศึกษาล่าสุดในโปรตุเกสพบวา หากคุณหมักสเต็กด้วยเบียร์ มันจะช่วยกำจัดสารก่อมะเร็งในเนื้อได้เกือบ 70% รวมทั้งยังช่วยลดการเกิดสารก่อมะเร็งที่จะตามมาขั้นตอนการปรุงด้วย นั่นเพราะปริมาณน้ำตาลในเบียร์นั้นสามารถยับยั้งการทำงานของสารก่อมะเร็ง และยังช่วยให้กระบวนการขับของเสียออกจากร่างกายทำงานได้ดีขึ้นด้วย

ทำให้สมองปลอดโปร่งและลดความเสี่ยงจากโรคอัลไซเมอร์

อาจไม่น่าเชื่อ แต่การดื่มเบียร์วันละ 1 แก้ว นอกจากจะทำให้สมองของคุณปลอดโปร่งและทำงานได้อย่างลื่นไหลแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคความจำเสื่อมได้ถึง 20%

มีคุณค่าทางอาหารสูง

นี่ก็ฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่จากการวิเคราะห์สารอาหารในเบียร์แล้ว พบว่าในเบียร์เกือบทุกประเภทมีปริมาณใยอาหารสูงถึง 12 ออนซ์ และยังอุดมไปด้วย วิตามินบี โฟเลต วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 นอกจากนี้ยังมีเบียร์บางชนิดที่ให้พลังงานเพียง 99 แคลอรี่ และยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำอีกต่างหาก

อายุยืนขึ้น

จากการศึกษาโดยกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาพบว่า การดื่มเบียร์ในระดับที่เหมาะสม จะช่วยให้ผู้ดื่มมีอายุยืนขึ้น ส่วนเหตุผลสนับสนุนก็ดูจากข้อที่ผ่านๆ มาประกอบได้เลย


ที่มา : spokedark.tv

แชร์ไป Facebook