วิธี ดื่มเหล้า/ ดื่มเบียร์ ไม่ให้อ้วน

การดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นการดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ ดื่มไวน์ นั้นอาจจะมีประโยชน์มากกว่าที่ใครหลายคนคิด ไม่ว่าจะช่วยเรื่องของความดัน มะเร็ง น้ำหนัก ฯลฯ แต่ทั้งนี้แล้วต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสมด้วย (อยู่ที่ประมาณวันละไม่เกิน 1 แก้ว) ในตอนนี้หลายคนคงมีคำถามอยู่ในหัวแล้วว่า ดื่มอย่างไรไม่ให้อ้วนลงพุงอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ถ้าหากตอบว่า เลิกดื่มแล้วไปออกกำลังกาย ก็กลัวว่าจะไม่มีใครอ่านบทความของเว็บเราต่อไป เช่นนั้นแล้วเรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า แต่ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าทำไมดื่มแอลกอฮอล์แล้วทำให้อ้วน


“แอลกอฮอล์ให้พลังงาน 7.1 แคลอรี่ต่อกรัม” - ไม่ต้องแปลกใจหากคุณไม่เคยรู้มาก่อน เพราะมันไม่เคยมีอยู่บนฉลากโภชนาการ และพลังงานเหล่านี้จะไม่ถูกเก็บในรูปของไขมันในร่างกาย แต่ร่างกายของคนเรานั้นจะดูดซึมพลังงานจากแอลกอฮอล์เป็นลำดับแรกๆ เพื่อที่วันรุ่งขึ้นเราจะได้ตื่นไปทำงานได้ (คล้ายกับว่ากำจัดเอาสารพิษออกจากร่างกายก่อน) ซึ่งข้อเสียก็คือการดูดซึมแอลกอฮอล์จะไปยับยั้งกระบวนการเผาผลาญไขมัน ส่งผลให้อาหารที่รับประทานไปวันนั้นจะถูกเก็บในรูปของไขมันในร่างกาย


แต่ช้าก่อน! หากคุณทำตาม 4 วิธีข้างล่าง ก่อนที่คุณไปจะออกไปสังสรรค์ในตอนเย็น คุณจะไม่ต้องกังวลอีกต่อไป


1.ทานโปรตีนไร้มัน

โปรตีนนั้นถือเป็นสารอาหารหลักที่ช่วยให้คุณไม่หิวได้ตลอดวัน และร่างกายยังสามารถนำพลังงานจากโปรตีนไปใช้ได้สูงถึง 35% ในระหว่างกระบวนย่อยอาหาร แหล่งอาหารโปรตีนไร้ไขมัน ได้แก่ ไก่ง่วง ไก่ ปลาทูน่า


2.ทานผักใบเขียว

เมื่อคุณจำเป็นต้องควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ผักถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะให้พลังงานต่ำ ยังให้สารอาหารเสริมและเส้นใย พร้อมทั้งช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดด้วย อาทิ กะหล่ำปลี ผักโขม บร็อคโคลี่3.เลือกเครื่องดื่มที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ

เบียร์ 11 กระป๋องนั้นสามารถให้พลังงานได้ถึง 1,600 แคลอรี่ หรืออาจจะเทียบได้กับพิซซ่าแป้งหนาถาดใหญ่ 1 ถาดเลยทีเดียว ทางเลือกที่ดีคือเลือกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ให้พลังงานต่ำแทน เช่น วอดก้า ยิน รัมขาวหรือรัมที่มีสีใส จะผสมกับไดเอทโค้กก็ถือว่าผ่าน

4.อย่าทานมื้อดึก

หลังสังสรรค์แล้วหลายคนมักจะต้องไปหาอะไรทานต่อ เผื่อช่วยให้สร่างเมาหรือเพราะหิวตอนดึก เท่ากับว่าสิ่งที่คุณทำมาทั้งหมดไร้ความหมายไปโดยปริยาย เพราะฉะนั้นจำข้อนี้ไว้ให้ดีก่อนที่คุณจะเมาและควบคุมตัวเองไว้ไม่อยู่โดยสรุปแล้วก็เหมือนหลักการลดน้ำหนักทั่วไป คือ ควบคุมปริมาณพลังงานที่ร่างกายรับเข้าไป เพราะฉะนั้นขอให้ดื่มกันแต่พอดีและหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และอย่าลืมว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เหล่านี้ก็มีโทษหลายอย่างเหมือนกัน


ที่มา : hackerlife.in.th

แชร์ไป Facebook