เทคนิคการรินเบียร์ให้อร่อยใน 9 ขั้นตอน

ควรดื่มเบียร์ให้อร่อย ควรดื่มเบียร์ที่อุณหภูมิระหว่าง 8 – 12 c เพราะเป็นอุณหภูมิที่ทำให้ลิ้นของเราได้สัมผัสถึงรสชาติเบียร์ได้ดีกว่า นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ตามร้านอาหารั้นเลือกที่จะเสิร์ฟเบียร์เย็นๆ พร้อมแก้วเปล่าแช่เย็นจนเป็นน้ำแข็งเกาะ ซึ่งก็ถูกอกถูกใจนักดื่มเบียร์กันเป็นอย่างมาก เพราะนักดื่มเบียร์ส่วนใหญ่นิยมดื่มเบียร์ที่เย็นจัดมาก ๆ โดยเฉพาะในประเทศแถบร้อน

แต่ความจริงแล้ว การดื่มเบียร์ที่เย็นจัดมาก ๆ แม้จะให้ความสดชื่นแต่จะไม่ได้รสชาติที่แท้จริงของเบียร์เท่าที่ควร แต่การดื่มซอฟต์ดริ้งค์ก่อน แล้วตามด้วยเบียร์ที่รินอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยให้การดื่มเบียร์นั้นอร่อยยิ่งขึ้น ซึ่งการรินเบียร์เป็นส่วนสำคัญมาก เพราะฉะนั้น การรินเบียร์ให้อร่อย มันก็ต้องมีเทคนิคกันบ้างสินะ เชื่อเถอะค่ะว่าไม่ยากเกินคนธรรมดาอย่างเราจะรินเบียร์ให้อร่อยได้แน่นอน ลองไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีขั้นตอนยังไงบ้าง

  1. แก้วที่ใช้เสิร์ฟต้องเป็นแก้วทรงทิวลิป ซึ่งผ่านการล้างเพื่อไม่ให้คราบหรือกลิ่นเบียร์เก่าหลงเหลืออยู่ การจับแก้วต้องจับที่ก้านเสมอเพื่อรักษาอุณหภูมิของเบียร์เอาไว้

  2. เปิดหัวจ่ายโดยการโยกเข้าหาตัว อย่างรวดเร็ว และทิ้งฟองแรกไหลออกมา เพื่อทำปล่อยเบียร์ที่ค้างอยู่ในหัวจ่ายเพื่อให้แน่ใจว่าเบียร์ทุกหยดสดจากถังจริงๆ และได้รสชาติดั้งเดิมของเบียร์

  3. ถือแก้วในลักษณะ45องศาเริ่มรินโดยต้องแน่ใจว่าหัวจ่ายไม่แตะโดนแก้วและไม่จุ่มลงในเบียร์ เพื่อให้ไม่เสียรสชาติของเบียร์

  4. ตั้งแก้วให้ตรงและลดระดับแก้วลง เพื่อให้เกิดฟอง รินจนเต็มแก้ว ซึ่งการรินแบบมีฟองจะทำให้เกิดกลิ่นหอมเพราะฟองสามารถเก็บกักกลิ่นของเบียร์ไว้

  5. ปิดหัวจ่ายอย่างรวดเร็ว และนำแก้วออกโดยไม่ให้เบียร์หยดลงไปบนฟองเบียร์ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำเบียร์ทำปฏิกิริยากับอากาศ ส่งผลให้สูญเสียกลิ่นหอมๆ ของเบียร์เร็วกว่าที่ควรจะเป็น

  6. เมื่อฟองเริ่มล้นออกจากปากแก้วให้ใช้ที่ปาดฟองเบียร์ค่อยๆปาดปากแก้วในลักษณะ45 องศา ให้เหลือแต่ฟองที่ละเอียดนุ่มจริงๆ

  7. ฟองที่สมบูรณ์ เพื่อให้เบียร์มีรสชาติที่นุ่มลิ้น และเป็นรสชาติที่เพอร์เฟคยิ่งขึ้น จะต้องมีขนาดตามที่กำหนดคือ 3 ซม. ใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางวัดขนาดของฟอง โดยไม่ให้นิ้วแตะโดนแก้ว เพื่อให้แก้วใสสะอาดไม่มีรอยนิ้วมือ มองเห็นเบียร์อย่างชัดเจน

  8. ทำความสะอาดด้านข้างและด้านล่างของแก้ว เพื่อให้แน่ใจว่าสะอาดไม่เหนียวเวลาถือหรือดื่ม

  9. เมื่อได้เบียร์ที่ผ่านการรินที่ถูกต้องตามขั้นตอนแล้วก็มาถึงขั้นตอนการเสิร์ฟที่มาพร้อมที่รองแก้วเสมอเพื่อสะท้อนการใส่ใจในทุกขั้นตอนทุกรายละเอียดสมกับการรินการเสิร์ฟที่ยึดถือปฏิบัติกันทั่วโลก

ที่มา : pleplejung.com

แชร์ไป Facebook